logo on menu

Tổng hợp 7 chủ đề workshop thú vị cho sinh viên

Lựa chọn chủ đề workshop (hội thảo) hay với các bạn trẻ có lẽ là điều khiến nhiều người bận tâm. Để có được lời giải cho bài toán trên, bạn cần tìm hiểu đầy đủ các loại hình hiện có để đánh giá chính xác và quyết định phù hợp. Đây cũng là bước đầu tiên nếu bạn muốn tổ chức một chương trình thành công. 

Chị Mai Linh – Khách hàng sử dụng dịch vụ tại HCMC Events chia sẻ: “Trong buổi hội thảo này, chúng tôi đặt ra mục tiêu cuối cùng là cung cấp kiến thức về tài chính – xã hội cho các bạn trẻ, những người chưa biết cách quản lý chi tiêu hợp lý. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ nhân viên HCMC Events, chúng tôi đã thực hiện được điều này!”

Những chủ đề workshop hay dành cho học sinh, sinh viên

Cùng với sự phát triển của xã hội, các buổi hội thảo được biến thế thành nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên có thể chia thành 3 nhóm nội dung bao gồm: đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm và BootCamps. Để tránh lãng phí thời gian và truyền tại đúng thông điệp, HCMC Events giới thiệu đến bạn những chủ đề phổ biến nhất. 

1. Nội dung về kỹ năng sống/kỹ năng mềm

Mục đích của buổi hội thảo là để phổ cập kiến thức, giúp các bạn trẻ có cơ hội rèn luyện, cải thiện và nâng cao những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Đây là tiền đề phục vụ cho việc học tập cũng như công việc trong tương lai.  Ban tổ chức có thể lựa chọn những nội dung để phát triển sâu như kỹ năng thuyết trình, đàm phán, deal lương… 

Hội thảo đề tài về kỹ năng làm việc hiệu quả trong môi trường học tập chuyên nghiệp
Kỹ năng làm việc là một trong những điều kiện cần cho công việc tương lai

2. Định hướng tư duy và phát triển kỹ năng nghề nghiệp

So với những chủ đề khác, workshop định hướng tư duy và phát triển kỹ năng nghề nghiệp sẽ có tính chuyên môn cao hơn. Bởi chúng chủ yếu hướng đến mục đích giúp các bạn trẻ tích lũy kiến thức, bắt kịp thời đại – những nội dung mà sách vở chưa kịp cập nhật, sửa đổi. Những gợi ý như khám phá bản thân, kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm trong công việc thường được nhiều bạn quan tâm. 

Hội thảo với nội dung định hướng tư duy và phát triển kỹ năng nghề nghiệp
Loại hình này có tính chuyên môn cao và cập nhật những kiến thức mới

3.  Cập nhật xu hướng toàn cầu, thời đại 4.0

Thời đại 4.0 hay những xu hướng toàn cầu là những nội dung có sức hút lớn, nhằm mục đích cập nhật thông tin, kiến thức về sự dịch chuyển của xã hội. Trong sự kiện này, các bạn trẻ có thể tìm thấy những kiến thức mới và đang thịnh hành để áp dụng vào công việc cũng như cuộc sống. 

Một số ý tưởng có thể tham khảo như: Insight Gen Z, Xu hướng tuyển dụng các ngành, Cập nhập công nghệ mới ra mắt… Đây là những nội dung mà người trẻ sẽ dành nhiều thời gian tham gia bởi sự hữu ích trong việc đưa ra quyết định nghề nghiệp tương lai.

Đề tài thời đại 4.0 luôn được nhiều trường đại học lựa chọn khai thác
Thông qua nội dung này, các bạn trẻ có thể cập nhật những xu hướng, công nghệ đang phát triển trong ngành

4. Chủ đề kiến thức xã hội

Đây là sự kiện cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng hữu ích liên quan đến pháp luật, môi trường, quản lý tài chính… Từ những ý tưởng này, bạn có thể phát triển thành một kịch bản hoàn chỉnh với nhiều đề tài, ví dụ như Sử dụng đồ tái chế từ rác thải nhựa. Cách quản lý tài chính cho người trẻ, Pháp luật và cuộc sống… 

Hội thảo với nội dung có tính xã hội thường thu hút được nhiều bạn trẻ
Có rất nhiều đề tài thú vị mà bạn có thể khai thác sâu hơn ở mảng này

5. Nội dung liên quan đến ngành Khoa học

Đề tài khoa học thường khá kén người tham dự, tuy nhiên lại mang đến dữ liệu kiến thức rất cao và hữu ích. Buổi hội thảo này thường chọn những đề tài nhỏ nhưng chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể để chia sẻ với người tham gia. Tham gia sự kiện giúp người trẻ hiểu sâu hơn về một vấn đề khoa học cụ thể và cực kỳ hữu ích nếu muốn phát triển trong ngành. 

Khoa học là ngành khá kén người tham dự
Đề tài Gen Z với nghiên cứu khoa học thường được nhiều trường đại học hướng đến

6. Ngành nghệ thuật

Nếu đối tượng khách mời của chương trình là những người có niềm hứng thú với các mảng như cắm hoa, hội họa. âm nhạc, nấu ăn… thì đây là gợi ý hoàn hảo nhất. Tổ chức chương trình liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật giúp người tham gia học những kiến thức cơ bản, đồng thời được trải nghiệm thực tế cùng với sự hướng dẫn của chuyên gia.  

Nghệ thuật ngành yêu cầu sự kết hợp giữa kiến thức và thực hành
Tư duy nghệ thuật là điều cần thiết cho hầu hết các công việc trong tương lai

7. Phương pháp học tập hiệu quả

Đây là đề tài được hầu hết các trường học khai thác cho tân sinh viên. Bởi sự chuyển đổi giữa phương pháp học từ giáo dục phổ thông đến đại học thường khiến nhiều bạn trẻ hoang mang và mất nhiều thời gian để làm quen. Chính vì thế, loại hình sự kiện này ra đời nhằm giúp các bạn giải quyết nỗi lo này. 

Buổi hội thảo nhằm mục đích chia sẻ phương pháp học phù hợp ở giảng đường
Hình thức trực tuyến đang dần được ưa chuộng bởi tiện lợi, tiết kiệm và cung cấp nhiều hình ảnh sinh động hơn

Quy tắc cần tuân thủ khi tổ chức workshop cho giới trẻ 

Để tổ chức một chương trình thành công và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người tham dự phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, có một số điều bạn nên tuân thủ để đạt được hiệu quả tối đa: 

  • Các thành viên khách mời và khán giả phải tôn trọng ý kiến, quan điểm lẫn nhau. 
  • Chương trình diễn ra đúng thời gian dự kiến
  • Người tham dự sẽ tích lũy được kiến thức phù hợp và không bài tỏ thái độ tiêu cực đối với những kiến thức trái với quan điểm của mình. 
  • Khán giả chỉ có thể tham gia thảo luận trên tinh thần học hỏi từ diễn giả và những người xung quanh. 
  • Mọi vấn đề xuyên suốt chương trình cần tập trung vào chủ đề chính 
  • Kết thúc chương trình nên có phần tổng kết và đưa ra đồng thuận cuối cùng. 

Bí quyết đầu tiên để có một buổi chia sẻ kiến thức tuyệt vời là sự cộng tác tích cực từ khán giả. Nếu họ thật sự tò mò, có tinh thần học hỏi và mong muốn lắng nghe chia sẻ từ diễn giả thì chương trình sẽ thú vị hơn gấp nhiều lần. Vì vậy, với cương vị là người đảm nhiệm sự kiện, bạn cần cân nhắc những thông tin được chia sẻ, lựa chọn diễn giả phù hợp… Ngoài ra còn một số khách quan khác như địa điểm, thiết bị… 

Sự hợp tác từ những người tham dự là yếu tố đầu tiên để có một chương trình thành công
Người tham dự chỉ nên thảo luận trên tinh thần học hỏi từ diễn giả và những người xung quanh

 

Hiểu và nắm rõ đặc điểm của các chủ đề workshop cho sinh viên sẽ giúp bạn thực hiện được một chương trình đúng mục đích đề ra. Thông qua đó, những khách mời tham dự cũng sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức và trải nghiệm thực tế hơn. Hy vong những chia sẻ trên đây của HCMC Events là hữu ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn dịch vụ tổ chức sự kiện, thuê thiết bị… vui lòng liên hệ đến hotline 0913 311 911 – 0989 496 239 để được hỗ trợ. 

6/7/2023 483 lượt xem


Các sự kiện khác

Lễ hội Sen Hồng Đồng Tháp lần thứ II năm 2024

HCMC EVENTS CHUẨN BỊ CHU ĐÁO, SẴN SÀNG CHO LỄ...

ContentsNhững chủ đề workshop hay dành cho học sinh, sinh viên1. Nội dung về kỹ năng sống/kỹ năng mề[...]

Hồ sơ xin cấp phép tổ chức sự kiện phải đảm bảo minh bạch và chính xác

Quy trình xin giấy phép tổ chức sự kiện chi...

ContentsNhững chủ đề workshop hay dành cho học sinh, sinh viên1. Nội dung về kỹ năng sống/kỹ năng mề[...]

Tổ chức sự kiện là gì? Làm thế nào để...

ContentsNhững chủ đề workshop hay dành cho học sinh, sinh viên1. Nội dung về kỹ năng sống/kỹ năng mề[...]