logo on menu

Những công nghệ trong tổ chức sự kiện được sử dụng phổ biến hiện nay

Khoa học – kỹ thuật đã thay đổi đời sống con người và các ngành công nghiệp, hoạt động thực hiện chương trình cũng không ngoại lệ. Việc áp dụng công nghệ trong tổ chức sự kiện có thể nói là bước đột phá lớn, nó giúp tăng tính độc đáo, sáng tạo, thu hút khách mời.  Tuy nhiên, nó có thể là “con dao hai lưỡi” để áp dụng những thiết bị hiện đại đó, bạn cần có kiến thức, kinh nghiệm và những bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, nếu bạn lựa chọn những kỹ thuật không phù hợp với tính chất, kinh nghiệm của đội ngũ chưa đủ sẽ ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của khách hàng và những chi phí không hợp lý, phát sinh khác.

Đại diện đội ngũ thực hiện Chung Kết Thế Giới 2017 – Liên Minh Huyền Thoại phát biểu trong ngày nhận giải của Viện Hàn Lâm: “Nhờ vào AR, hình ảnh “Rồng Ngàn Tuổi” mà chúng ta tưởng chừng như chỉ xuất hiện ở trong game, bây giờ chúng tôi đã có thể biến sinh vật đó xuất hiện ở ngoài đời một cách chân thật nhất ngay trước mắt khán giả.” 

Xu thế sử dụng công nghệ trong sự kiện

Áp dụng những khoa học hiện đại vào trong công tác thực hiện đang dần tạo ra xu hướng hiện nay. Thay vì phải đi theo những “lối mòn”, bạn có thể sử dụng những kỹ thuật hiện đại đó để thu hút khách mời bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Các doanh nghiệp lớn hiện nay, đã và đang đi theo xu hướng thời đại đó, để tạo ra những chương trình độc đáo, hấp dẫn.

Hiện nay, bạn có thể thấy được máy đọc đang phát triển với tốc độ vô cùng khủng khiếp. Bạn thấy đó chúng có mặt ở khắp mọi nơi từ nhà hàng đến siêu thị, có máy móc mọi công việc đều trở nên dễ dàng. Bây giờ, chúng ta có thể trải nghiệm, nhìn thấy, tương tác trong không gian ảo hoặc bạn sẽ bị cuốn hút bởi màn trình diễn tuyệt vời mà chỉ có những thiết bị hiện đại hỗ trợ mới thực hiện được. Nhiều thiết bị, máy móc hiện đại đã giúp ích rất nhiều cho người lên kế hoạch thực hiện chương trình và định hình một bước tiến mới trong ngành.

Những công nghệ được xem là “một cuộc cách mạng mới”

Để giúp bạn có cái nhìn thực tế về những gì đã và đang phát triển và đổi mới. Sau đây là những kỹ thuật được xem là “trang mới” trong việc thực hiện chương trình một cách hấp dẫn và hiệu quả.

Thực tế ảo VR/AR

Chắc hẳn, bạn đã nghe đến công nghệ này, đây là thiết bị được áp dụng rộng rãi không chỉ trong sự kiện mà còn ở những mảng khác như giáo dục, giải trí, quảng cáo,… Thiết bị hiện đại này không chỉ được sử dụng rộng rãi tại các chương trình ra mắt sản phẩm, thương hiệu mới mà còn tại các hội nghị, hội thảo khoa học có tính chất quan trọng đã thay dần phương pháp tổ chức truyền thống sang VR/AR. Thiết bị này rất phù hợp cho bất động sản, du lịch, nội thất,… Khi nó có thể tái hiện hình ảnh sản phẩm một cách chân thật, sinh động nhất giúp khách mời có những trải nghiệm tốt nhất. Ngoài ra khách mời có thể trải nghiệm các địa điểm du lịch có trong sản phẩm tour, giúp họ có thể lựa chọn được gói sản phẩm phù với họ.

AR tái hiện hình ảnh một cách chân thật
Hình ảnh Rồng Ngàn Tuổi trong trận chung kết LMHT 2017

Trình chiếu 3D Mapping

3D Mapping có lẽ là thuật ngữ còn mới ở Việt Nam nhưng nó đã sớm tạo tiếng vang trong các chương trình có quy mô lớn. Thiết bị hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa trình chiếu và kỹ thuật điện ảnh, thiết bị trình chiếu sẽ tạo nên điểm nhấn, sự độc đáo.

Hiểu một cách đơn giản, ánh xạ của 3D sẽ xây dựng mô hình có kích thước 1:1 so với đối tượng thực. Từ mô hình được thiết kế, xây dựng trên máy tính, designer sẽ bắt đầu công việc tạo hiệu ứng, ánh sáng và âm thanh. Chắc chắn, khách mời sẽ bị “choáng” bởi độ hoành tráng của hình ảnh sản phẩm do thiết bị tạo nên. Nó không những trình chiếu được trong khán phòng mà ngay cả ngoài trời, và được vận rộng rãi trong các buổi ra mắt sản phẩm.

3D Mapping xây dựng mô hình theo kích thước thực
Tòa lâu đài trong tiết mục nghệ thuật được dựng lại theo kích thước thực tế tại Vinpearl Land Nha Trang

Trình chiếu Hologram

Đây là công nghệ trình chiếu ba chiều mà không cần kính. Kỹ thuật này được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong quảng cáo, biểu diễn nghệ thuật. Thay vì biểu diễn, trình chiếu theo cách thức truyền thống thì thiết bị này đưa người xem vào không gian đầy mê hoặc, mang đến trải nghiệm vô cùng độc đáo cho khách mời tham dự. Chúng góp phần tạo nên những trải nghiệm mới cho khách mời, sẽ làm nổi bật những hiệu ứng bổ trợ cho vũ công trong các tiết mục làm cho tiết mục trở nên lung linh, huyền ảo hơn.

Tiết mục sử dụng kỹ thuật hiện đại vào trong biểu diễn
Hologram được sử dụng tại CKTG 2019

Kinetic

Áp dụng sự chuyển động cơ học của các vật thể chính là cách thức hoạt động của kỹ thuật này. Đây là một ý tưởng đơn giản nhưng lại sáng tạo độc đáo, nó được lấy cảm hứng từ sự di chuyển lên xuống của những dải đèn led trong không gian.  Khi thực hiện tiết mục có áp dụng Kinetic, hệ thống đèn sẽ được lập trình di chuyển theo sự điều khiển, chúng di chuyển nhịp nhàng theo giai điệu của bài nhạc, người xem sẽ bị cuốn hút bởi hiệu ứng mà những dải đèn mang lại.

Kinetic hoạt động dựa trên sự di chuyển lên xuống theo giai điệu của những dải đèn Led
Một tiết mục nghệ thuật áp dụng Kinetic vào trong biểu diễn

 

Như vậy, việc áp dụng công nghệ trong tổ chức sự kiện. Nó giúp cho người thực hiện chương trình tối ưu hóa các hạng mục hiệu quả hơn, đồng thời mang lại trải nghiệm, tương tác của khách mời tốt hơn. Với những ưu điểm vượt trội của khoa học – kỹ thuật, chắc chắn chúng sẽ còn phát triển vượt bậc trong tương lai. Vì thế, để có thể “kiểm soát”, bạn cần phải không ngừng học hỏi và việc sử dụng thành công chúng sẽ giúp những chương trình của bạn nổi bật hơn so với phần còn lại.

3/3/2023 355 lượt xem


Các sự kiện khác

Lễ hội Sen Hồng Đồng Tháp lần thứ II năm 2024

HCMC EVENTS CHUẨN BỊ CHU ĐÁO, SẴN SÀNG CHO LỄ...

Lễ hội sen Đồng Tháp (lần thứ 2) năm 2024 với chủ đề “Rạng ngời sắc sen” sẽ diễn ra tại Công viên Vă[...]

Hồ sơ xin cấp phép tổ chức sự kiện phải đảm bảo minh bạch và chính xác

Quy trình xin giấy phép tổ chức sự kiện chi...

Xin giấy phép tổ chức là thủ tục cần có trước thềm thực hiện một chương trình hay sự kiện bất kỳ. Tù[...]

Tổ chức sự kiện là gì? Làm thế nào để...

Làm thế nào để tổ chức sự kiện thành công? Là câu hỏi mà nhiều chuyên gia tổ chức sự kiện quan tâm.[...]