logo on menu

MICE – Xu hướng mới trong tổ chức sự kiện thời hội nhập

MICE là loại hình kiểu mới, chỉ vừa xâm nhập vào nước ta trong những năm gần đây. Đây là hình thức du lịch kết hợp tìm kiếm thị trường, gặp gỡ đối tác hoặc phát triển kinh doanh… Với ưu điểm tiết kiệm thời gian và mang về nhiều giá trị thiết thực nên không lạ khi loại hình này được nhiều chủ doanh nghiệp ưa chuộng trong thời gian qua.  

Anh Mai Duy – Chuyên viên điều hành lâu năm tại HCMC Events chia sẻ: ”Trong những năm gần đây, số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị ngày càng tăng lên. Họ thường là những khách hàng cao cấp nên yêu cầu về dịch vụ cũng khắt khe hơn so với bình thường. Điều này là động lực để HCMC Events ngày càng phát triển và đổi mới để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.” 

Định nghĩa “MICE” 

Với tên gọi đầy đủ là Meeting Incentive Conference Event, đây là một loại hình nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp cùng các cuộc hội nghị, hội thảo, triển lãm hoặc khen thưởng. Chương trình thường được các doanh nghiệp tổ chức cho nhân viên, đối tác và khách hàng cấp cao của mình. 

Những đoàn khách theo diện du lịch MICE thường có quy mô lớn và mức chi tiêu cũng cao hơn thông thường. Họ thường là những khách hàng hạng sang, giàu có và sẵn sàng chi tiêu cho các hạng mục cao cấp với thời gian lưu trú trong nhiều ngày. Chính vì vậy mà hiện nay, đây là dịch vụ được cho là mang lại nguồn thu lớn trong ngành kinh tế.   

Meeting Incentive Conference Event được dành để tiếp đón những vị khách quan trọng
Chương trình mang lại nguồn thu lớn trong ngành dịch vụ nói riêng và nền kinh tế nói chung

5 loại hình MICE phổ biến hiện nay  

Để giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được hình thức phù hợp nhất, kiểu du lịch kết hợp tổ chức sự kiện này đã phát triển thành nhiều dạng khác nhau. Nhìn chung, 5 loại được giới thiệu ngay dưới đây là phổ biến nhất. 

1. Meeting

Đây là một chuyến đi có sự gặp gỡ giữa các cá nhân hoặc doanh nghiệp với nhau. Mục đích là thảo luận những vấn đề đang tồn đọng hoặc để tạo ra một cơ hội kinh doanh mới. Nguồn khách chủ yếu của những buổi Meeting hầu hết là các thành viên của những tổ chức quốc tế, các nhà cung ứng và “thiết kế” sản phẩm. Thậm chí, nhiều doanh nhân cấp cao cũng lựa chọn kiểu nghỉ dưỡng này. Tuy nhiên yêu cầu của họ sẽ cao và kén chọn hơn về chất lượng dịch vụ. 

2. Incentive

Incentive là một dạng company trip với hoạt động chính là trao thưởng cho những cá nhân, đội nhóm đã hoàn thành tốt kế hoạch mà công ty đề ra. Với kiểu này, phần lớn chi phí sẽ do công ty chi trả. Những vị khách tham gia chỉ cần có mặt, nghỉ ngơi và hưởng thụ chuyến nghỉ dưỡng theo cách thoải mái nhất. 

Incentive thường dành cho nhân viên và cán bộ có đóng góp lớn tại công ty
Sự kiện thường được doanh nghiệp chi trả toàn bộ nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều

3. External Meeting

Về cơ bản đây là một dạng hội nghị, hội thảo diễn ra giữa nhiều doanh nghiệp với nhau. Ngoài mục đích nghỉ dưỡng thì đây còn là cơ hội để hợp tác, trao đổi các kế hoạch đầu tư và thảo luận những sáng tạo mới tiếp theo trong ngành. 

4. Convention

Đây có thể xem là cuộc gặp gỡ có quy mô lớn nhất, được diễn ra để tạo không gian gặp gỡ cho những nhân vật có tiếng trong ngành. Họ tham dự chuyến đi chủ yếu là để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và bày tỏ quan điểm cùng nhau. Thông thường, hoạt động này sẽ được tổ chức trước thềm các sự kiện quốc tế, quốc gia. Và được phân loại thành hai nhóm:  

 • Convention organized by members (Hội nghị các nước thành viên)
 • Bid to host a convention (Hội nghị chủ nhà)
Convention thường được diễn ra trước thềm những hội nghị quốc tế, quốc gia
Chương trình thường được thực hiện với quy mô lớn và có sự tham dự của nhiều đại biểu quan trọng

5. Exhibition

Cuối cùng là hoạt động diễn ra nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến thị trường mục tiêu. Thông qua sự kiện này, khách hàng có thể biết đến thương hiệu nhiều hơn, từ đó tạo điều kiện cho các mặt hàng được quảng bá rộng rãi. Exhibition được chia thành hai loại chính là Trade Show và Consumer Show. 

Vai trò của MICE với doanh nghiệp và nền kinh tế? 

Ngày nay, Meeting Incentive Conference Event là loại hình mà rất nhiều doanh nghiệp trong ngành hướng đến. Bởi lẽ ngoài những lợi ích về lợi nhuận, chúng cũng đóng vai trò lớn trong hai khía cạnh sau: 

Đối với doanh nghiệp, công ty

 • Đây là dịp cho tất cả nhân sự được nghỉ ngơi, xả stress sau khoảng thời gian làm việc áp lực. 
 • Gắn kết tinh thần tập thể giữa các thành viên, tăng tính đoàn kết và thấu hiểu giữa mọi người. Thúc đẩy hiệu quả công việc tốt hơn 
 • Mở ra nhiều cơ hội kinh doanh nhờ việc giao lưu và kết giao thêm nhiều mối quan hệ mới. Thông qua đó, đúc kết được nhiều kinh nghiệm quan trọng trong công việc lẫn cuộc sống. 
 • Cơ hội lý tưởng để gắn kết với khách hàng, đối tác của mình. Đây cũng là cách để quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng mục tiêu. 

Đối với ngành kinh tế

Ngoài mục đích nghỉ dưỡng thì đây còn là dịp tuyệt vời để tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới, kết giao với đối tác tiềm năng… Điều này góp phần phát triển hoạt động kinh doanh, đóng góp nền kinh tế nước nhà và quảng bá nét đẹp văn hóa của Việt Nam. 

Những vị khách trong chuyến đi thường có số lượng lớn và có yêu cầu cao về dịch vụ. Nhờ vậy mà các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ ngày càng nâng cấp hơn. Điều này giúp làm tăng sức hấp dẫn của ngành, cơ sở vật chất và chất lượng phục vụ cũng được cải thiện đáng kể.

Du lịch MICE đóng góp lớn vào sự phát triển của kinh tế nước nhà
Thông qua sự kiện, nhiều cơ hội hợp tác được mở ra thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và đất nước

Những yếu tố quan trọng để phát triển loại hình bền vững 

Để đảm bảo xây dựng và phát triển MICE đạt hiệu quả tối ưu, các đơn vị trong ngành cần không ngừng cải thiện những yếu tố sau:

 • Cơ sở hạ tầng: Phòng ốc phải được trang bị đầy đủ tiện nghi, hiện đại. Trung tâm tổ chức sự kiện phải đủ lớn, đạt tiêu chuẩn cho những chương trình mang tính quốc tế, quốc gia. 
 • Chất lượng nguồn nhân lực: Đảm bảo nhân lực luôn có sẵn và được đào tạo bài bản. Họ phải là những người mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất theo yêu cầu. 
 • Địa điểm thực hiện: Nên được thay đổi liên tục để tạo sự mới mẻ, và cảm giác thỏai mái cho khách mời tham dự. Đặc biệt là khi phục vụ cho những tập đoàn và tổ chức lớn. 
 • Yếu tố an ninh: Tất cả những điểm đến có trong lịch trình phải đảm bảo an toàn cho khách tham gia. Điều này là yếu tố tiên quyết để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. 
 • Quan tâm đến các di sản văn hóa và danh lam, thắng cảnh: Tại mỗi tỉnh, thành phố… hướng dẫn viên phải nắm rõ được văn hóa đặc trưng để giới thiệu cho khách mời. 
HCMC Events là đơn vị tổ chức sự kiện được nhiều cơ quan, doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn
Các đơn vị trong ngành phải không ngừng phát triển và nâng cấp dịch vụ để đáp ứng nhu cầu khách hàng

 

Để phát triển được loại dịch vụ cấp cao này, các đơn vị đảm nhiệm phải đáp ứng tốt các yêu cầu khắt khe đến từ khách hàng. Đây cũng là tiền để để thúc đẩy kinh doanh và cải thiện chất lượng dịch vụ tốt hơn. Trên đây là những thông tin về MICE mà HCMC Events muốn chia sẻ đến bạn đọc. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu tư vấn chi tiết hơn, xin lòng liên hệ Hotline 0913 311 911 – 0989 496 239 để được hỗ trợ.                                                  

29/6/2023 212 lượt xem


Các sự kiện khác

Lễ hội Sen Hồng Đồng Tháp lần thứ II năm 2024

HCMC EVENTS CHUẨN BỊ CHU ĐÁO, SẴN SÀNG CHO LỄ...

Lễ hội sen Đồng Tháp (lần thứ 2) năm 2024 với chủ đề “Rạng ngời sắc sen” sẽ diễn ra tại Công viên Vă[...]

Hồ sơ xin cấp phép tổ chức sự kiện phải đảm bảo minh bạch và chính xác

Quy trình xin giấy phép tổ chức sự kiện chi...

Xin giấy phép tổ chức là thủ tục cần có trước thềm thực hiện một chương trình hay sự kiện bất kỳ. Tù[...]

Tổ chức sự kiện là gì? Làm thế nào để...

Làm thế nào để tổ chức sự kiện thành công? Là câu hỏi mà nhiều chuyên gia tổ chức sự kiện quan tâm.[...]