logo on menu

Catering là gì? Bạn đã biết về loại hình sự kiện này chưa?

Với những ai làm việc trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, ắt hẳn đã từng nghe đến từ “Catering”. Tuy nhiên bạn đã thực sự nắm được chính xác ý nghĩa của thuật ngữ này chưa? Bởi đây là một thông tin khá quan trọng mà bạn nên cập nhật, bổ sung để phục vụ cho công việc trong ngành dịch vụ. 

Một khách hàng lâu năm của HCMC Events chia sẻ: “Công ty làm việc nhanh, nhân viên tư vấn ngay lập tức gọi điện thoại đến để tư vấn về tiệc và làm việc qua email rất rõ ràng. Theo cá nhân mình đánh giá thì đó là phong cách làm việc chuyên nghiệp.”

Giới thiệu về dịch vụ

Thuật ngữ “Catering” là biến thể từ “Cater”, nghĩa là cung cấp thức ăn và đồ uống trong các sự kiện thường nhật bằng một hình thức chuyên nghiệp. Loại hình này cung cấp các gói dịch vụ theo yêu cầu của khách sạn, nhà hàng, tiệc cưới, hội thảo, teambuilding… Không dừng lại ở đó, dịch vụ còn bao gồm cả việc trang trí, tư vấn thực đơn, setup bàn tiệc, dàn dựng âm thanh – ánh sáng… 

Dịch vụ cung cấp thức ăn và đồ uống một cách chuyên nghiệp
Setup không gian dùng bữa cũng là một trong những hạng mục của dịch vụ

Các hình thức chính 

Tại Việt Nam, khi nhắc đến kiểu phục vụ này, mọi người thường nghĩ ngay đến hai điều: 

 • Một là: Tổ chức tiệc bên ngoài 
 • Hai là: Chi phí cao do xuất phát từ khách sạn hay nhà hàng lớn

Tuy nhiên đánh giá này chỉ mang tính chủ quan và chưa phản ánh đầy đủ tính chất của dịch vụ. Thông thường, chúng được chia làm hai hình thức chính là On-Premise và Off-Premise.

1.On-Premise

Đây được hiểu đơn giản là dịch vụ tiệc tại chỗ, có cung cấp đầy đủ từ cơ sở vật chất đến món ăn, đáp ứng yêu cầu để một sự kiện diễn ra. Cụ thể, với On-Premise, khu vực bếp và khu vực tiến hành tiệc sẽ được bố trí chung một vị trí. Đồng thời các trang thiết bị, máy móc cũng luôn trong trạng thái sẵn sàng “làm việc”. 

Bên cạnh đó, các đơn vị cung cấp loại hình On-Premise phải luôn đảm bảo các tiện ích đi kèm như sảnh đón khách rộng rãi, bãi giữ xe và khu vực thực hiện đủ sức chứa, vệ sinh sạch sẽ, thuận tiện và an toàn. Chính vì thế, bạn có thể lựa chọn On-Premise để đảm bảo an toàn, tiện lợi. 

On-Premise là kiểu phục vụ tiệc ngay tại nhà hàng, khách sạn
Ngoài bàn tiệc, On-Premise còn phải đáp ứng thêm nhiều yêu cầu khác

2. Off-Premise

Khác với On-Premise, nếu bạn yêu thích sự riêng tư và đang có ý định thực hiện một buổi tiệc ở những địa điểm quen thuộc như văn phòng, nhà ở… thì Off-Premise sẽ là một gợi ý hoàn hảo. 

Đây là kiểu cung cấp đồ ăn, thức uống cho một bữa tiệc tại một địa điểm theo yêu cầu của khách hàng, và nơi này không cùng vị trí với bếp. Các món ăn sẽ được chế biến và chuẩn bị từ trước, sau đó vận chuyển đến nơi diễn ra cùng với các dụng cụ, nhân sự phụ trách. Các kiểu ăn uống cho tiệc ngoài trời hay tại văn phòng… là những kiểu Off-Premise phổ biến.

Off-Premise thường được thực hiện ngay tại văn phòng hoặc không gian ngoài trời
Kiểu tiệc thích hợp cho những ai muốn tổ chức tại không gian quen thuộc

Bí mật làm nên một buổi tiệc thành công 

Một buổi tiệc được xem là thành công khi được vận hành chỉnh chu và mang đến sự hài lòng cho khách mời. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn thực hiện được một sự kiện hoàn hảo. 

Từ góc nhìn khách hàng

Nếu bạn là một khách hàng đang muốn lựa chọn Off-Premise, thì đây là một số tiêu chí giúp đánh giá đơn vị đạt tiêu chuẩn, từ đó có một buổi tiệc thành công:

 • Xem xét trải nghiệm của khách hàng trước đó: Bạn có thể tham khảo đánh giá thông qua những bài review dịch vụ trên mạng xã hội, hoặc tin tưởng nhất là thông qua truyền miệng. Những đơn vị được người quen giới thiệu thường có độ uy tín cao hơn. 
 • Dựa vào Proposal để tìm hiểu đặc trưng: Mỗi một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đề có những điểm mạnh- yếu khác nhau. Biểu hiện thông qua các yếu tố như món ăn, trang trí, năng lực nhân sự… Điều quan trọng là bạn nên biết chắt lọc những đặc điểm đáp ứng được nhu cầu của mình. 
 • Báo giá đầy đủ và chi tiết để xem xét có phù hợp với mức ngân sách dự kiến hay không?
 • Đừng quên yêu cầu thử món trước nếu là chương trình quan trọng 
 • Xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng: Một đơn vị tốt sẽ có những điều khoản bảo vệ cho khách hàng của họ, cũng như có tính minh bạch về mặt pháp lý. 
 • Khả năng chăm sóc khách hàng: Đơn vị có sẵn sàng hợp tác và thể hiện sự hỗ trợ tích cực với những phát sinh bất ngờ trong chương trình hay không? Đặc biệt, khả năng thấu hiểu và trình độ tư vấn dịch vụ phù hợp cũng là tiêu chí quan trọng. 
Đơn vị quan tâm đến lợi ích của khách hàng mới là đối tác đáng tin cậy
Khả năng chăm sóc khách hàng cũng là một trong những tiêu chí quan trọng nên được xem xét

Từ góc nhìn đơn vị thực hiện

Để buổi tiệc được diễn ra suôn sẻ, không có những phát sinh hoặc phát sinh năm trong tầm kiểm soát, các đơn vị cung cấp dịch vụ cần có quy trình thực hiện đầy đủ và chỉn chu. Cụ thể: 

 • Bước 1: Thu thập thông tin: địa điểm, chi phí dự kiến, số lượng người tham dự…. 
 • Bước 2: Khảo sát địa điểm thực hiện dựa trên yêu cầu của khách 
 • Bước 3: Lên thực đơn, gồm các món và định lượng phù hợp
 • Bước 4: Checklist những đồ dùng cần có
 • Bước 5: Lựa chọn nhân sự phù hợp 
 • Bước 6: Xây dựng phương án bảo quản thức ăn và vận chuyển
 • Bước 7: Setup không gian và bày trí bàn tiệc
 • Bước 8: Phục vụ khách thưởng thức 
 • Bước 9: Dọn dẹp và tháo dỡ thiết bị (nếu có)
 • Bước 10: Khảo sát mức độ hoàn thiện và bàn giao
Nhân sự đảm nhiệm phải là người có nhiều kinh nghiệm và biết cách xử lý vấn đề
Quy trình thực hiện chỉnh chu sẽ giúp khách hàng hài lòng hơn

 

Ngày nay, xu hướng tổ chức sự kiện tại nhà hàng, khách sạn đang dần được ưa chuộng đã mở ra nhiều tiềm năng cho Catering. Loại hình dịch vụ mang lại lợi nhuận cao hơn cho các đơn vị cung cấp. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn nắm rõ hơn và biết cách thực hiện một chương trình thành công như mong muốn. 

8/8/2023 181 lượt xem


Các sự kiện khác

Lễ hội Sen Hồng Đồng Tháp lần thứ II năm 2024

HCMC EVENTS CHUẨN BỊ CHU ĐÁO, SẴN SÀNG CHO LỄ...

ContentsGiới thiệu về dịch vụCác hình thức chính 1.On-Premise2. Off-PremiseBí mật làm nên một buổi t[...]

Hồ sơ xin cấp phép tổ chức sự kiện phải đảm bảo minh bạch và chính xác

Quy trình xin giấy phép tổ chức sự kiện chi...

ContentsGiới thiệu về dịch vụCác hình thức chính 1.On-Premise2. Off-PremiseBí mật làm nên một buổi t[...]

Tổ chức sự kiện là gì? Làm thế nào để...

ContentsGiới thiệu về dịch vụCác hình thức chính 1.On-Premise2. Off-PremiseBí mật làm nên một buổi t[...]