logo on menu

Tìm hiểu về 4 ý nghĩa của việc cúng khai trương

Trong văn hóa của người Á Đông, việc cúng khai trương đóng vai trò quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của công ty nhà hàng, hoặc các doanh nghiệp lớn. Không chỉ đơn thuần là một nghi thức mà nó còn mang ý nghĩa xã hội trong quan niệm của người Châu Á cho rằng “ Đầu xuôi, đuôi lọt” có nghĩa là khởi đầu tốt đẹp là bước đệm cho thành công sau này. Mong cầu điều may mắn cho công ty và công việc thuận lợi sau này.

Đại diện công ty DKBike cho biết: “ Grand Opening của công ty vừa qua đã được tổ chức vô cùng thành công mang lại nhiều mặt tích cực cho công ty. Nhờ sự giúp đỡ của HCMC Events và chúng tôi đánh giá cao về sự tâm huyết của các bạn” .

Buổi lễ mang thông điệp may mắn trong tương lai
Lễ cúng là phong tục truyền thống của người Việt Nam

Ý nghĩa của cúng khai trương

Mang may mắn, sự thịnh vượng tạo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng thông qua đó còn giúp thương hiệu quảng bá hình ảnh. Đó được coi là một dịp quan trọng để đánh dấu sự khởi đầu của doanh nghiệp

1. Tạo lòng tin cho khách hàng

Là sự tạo dựng niềm tin với khách hàng, đối tác và nhà cung cấp kinh doanh. Đó là cách thể hiện sự tôn trọng đến các văn hóa truyền thống của người Châu Á, đó là buổi lễ không thể nào thiếu nó mang đến một thông điệp rằng cửa hàng hoặc doanh nghiệp đó đã chuẩn bị sẵn sàng để mở cửa và đó cũng là lời cam kết với với khách hàng.

Lễ khởi công tạo cho khách hàng sự tin tưởng về tương lai hợp tác sau này
Người đại diện cầu mong cho sự khởi đầu suôn sẻ

2. Đem lại sự mang mắn và thịnh vượng

Trong quan niệm của người phương Đông, cúng khai trương được coi là cách để thu hút tài lộc và may mắn. Những nghi thức cúng trong buổi lễ thể hiện lòng biết ơn và mời các vị thần và mong họ mang lại những điều tốt lành cho doanh nghiệp. Công việc gặp nhiều điều may và làm ăn thịnh vượng. Việc này giúp tạo ra động lực và tinh thần tích cực để khởi đầu suôn sẻ.

3. Tạo mối quan hệ tốt đẹp

Việc tổ chức những buổi lễ cũng là dịp tạo mối quan hệ với cộng đồng địa phương và các đối tác lâu dài. Mời họ đến tham dự được coi là sự tôn trọng và lời hứa hợp tác lâu dài. Các đối tác kinh doanh tham gia trên tinh thần hợp tác gắn kết giữa doanh nghiệp với xã hội. Ngoài ra còn thể hiện lòng biết ơn đến khách hàng đã đồng hành và ủng hộ công ty trong thời gian tới.

Buổi lễ đang được tiến hành hứa hẹn những điều tốt đẹp trong tương lai
Mâm cúng cửa hàng đầu năm

4. Quảng bá hình ảnh thương hiệu

Ngoài ra nó có thể là được coi là công cụ quảng bá, những buổi lễ như thế này thường thu hút được sự quan tâm của truyền thông và công chúng. Tạo sự chú ý cho doanh nghiệp nhằm mục đích tăng tên tuổi và làm mới thương hiệu cho nhiều người biết đến. Giúp xây dựng và củng cố hình ảnh công ty, tăng khả năng nhận diện thương hiệu và tạo ấn tượng tốt trong lòng khách hàng.

Công ty tổ chức buổi lễ mong muốn có được sự tin tưởng của khách hàng
Doanh nghiệp mong muốn được khách hàng và đối tác quan tâm và hợp tác

Những thứ cần chuẩn bị khi cúng khai trương

Đồ cúng không qua long trọng và cầu kì nhưng phải cần đầy đủ theo yêu cầu. Phụ thuộc vào vùng miền mà người ta sẽ sắm lễ khác nhau, và tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ. Tuy nhiên bắt buộc phải có những món bao gồm: 

 • Hoa tươi: Hoa phải luôn tươi, không héo hoặc nát. Những loại hoa thường được sử dụng là những loài hoa thuần khiết, mang ý nghĩa cầu tài và may mắn.
 • Mâm ngũ quả tùy theo phong tục từng vùng miền sẽ các lựa chọn trái cây khác nhau
 • Nửa lít rượu trắng
 • Nước lọc, thuốc lá
 • Một lạng trà
 • Tiền vàng, bộ quan phục gồm có mũ, hài, tất và một thanh kiếm.
 • Nhang 
 • Một đĩa muối và gạo
 • Gà luộc 1 con ( tùy theo điều kiện của gia chủ có thể thay thế bằng heo sữa quay)
 • Trầu cau và vôi, từng loại phải được lựa chọn kỹ không bị giập hoặc trầy xước
 • Xôi cúng phải có thể chuẩn bị xôi đậu xanh hoặc xôi gấc tượng trưng cho sự đủ đầy, và may mắn. Tránh sử dụng xôi đậu đen để dâng cúng vì người quan niệm rằng nó đem lại điều không may mắn cho doanh nghiệp.
Mâm cúng được chuẩn bị chu đáo và kĩ càng
Công ty đầu tư vào buổi lễ thể hiện sự đầu tư thịnh vượng

 

Cúng khai trương không chỉ là một nghi lễ mê tín nó thể hiện sự tôn trọng đối với các giá trị truyền thống, đồng thời nó cũng mang niềm tin rằng “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” của của những người kinh doanh. Bên cạnh đó nó còn thể hiện lòng tin của khách hàng với đối tác. Cầu chúc cho công việc mua may bán đắt, đem lại nhiều may mắn thịnh vượng cho công ty. Cũng là một cách đem lại niềm tin tích cực cho sự khỏi đầu của doanh nghiệp.

Sự kiện khai trường được coi như một lời ước, mong muốn gửi gắm hy vọng một tương lai phồn vinh thịnh vượng của doanh nghiệp. Hy vọng rằng, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc và biết cách thực hiện buổi lễ thành công.

20/7/2023 178 lượt xem


Các sự kiện khác

Lễ hội Sen Hồng Đồng Tháp lần thứ II năm 2024

HCMC EVENTS CHUẨN BỊ CHU ĐÁO, SẴN SÀNG CHO LỄ...

Lễ hội sen Đồng Tháp (lần thứ 2) năm 2024 với chủ đề “Rạng ngời sắc sen” sẽ diễn ra tại Công viên Vă[...]

Hồ sơ xin cấp phép tổ chức sự kiện phải đảm bảo minh bạch và chính xác

Quy trình xin giấy phép tổ chức sự kiện chi...

Xin giấy phép tổ chức là thủ tục cần có trước thềm thực hiện một chương trình hay sự kiện bất kỳ. Tù[...]

Tổ chức sự kiện là gì? Làm thế nào để...

Làm thế nào để tổ chức sự kiện thành công? Là câu hỏi mà nhiều chuyên gia tổ chức sự kiện quan tâm.[...]