logo on menu

Bật mí kinh nghiệm tổ chức lễ thôi nôi bé gái đúng cách

Thấm thoát mới chào đời, nay cô con gái rượu của bạn đã tròn 1 tuổi. Bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con có một ngày sinh nhật suôn sẻ, chỉnh chu nhất. Vậy bạn nên đọc những chia sẻ dưới đây về kinh nghiệm tổ chức lễ thôi nôi bé gái để ngày của con thuận lợi nhất nhé!

Tổ chức thôi nôi bé gái giúp bé buổi lễ đầu đời hoành tráng ý nghĩa
Bé yêu đã bắt đầu tuổi đầu tiên trong đời đánh dấu bước trưởng thành của con

Hiểu về lễ thôi nôi

Thôi nôi theo quan niệm dân gian đó là bé thôi nằm nôi. Cho đến ngày nay, “thôi nôi” vẫn chưa có một định nghĩa rõ ràng nhưng cụm từ này đã gắn liền với tất cả người dân Việt khi bé tròn 1 tuổi.

Vào ngày này, gia đình sẽ làm mâm cúng, chuẩn bị lễ vật để tạ ơn bà mụ, tạ ơn Trời Phật đã che chở cho con. Đồng thời cúng gia tiên, dòng họ để con nhận được sự  phù hộ, trợ giúp trong tương lai. 

Nhiều gia đình có phong tục cho con chọn món đồ con thích. Qua đó gia đình định hướng được tính cách, công việc con sẽ làm sau này. Mặc dù không chính xác hoàn toàn, nhưng hoạt động giúp không khí gia đình rộn ràng, vui vẻ hơn.

Bỏ túi kinh nghiệm cúng thôi nôi cho bé gái

Thôi nôi diễn ra suôn sẻ, chỉnh chu luôn là mong muốn của các bậc cha mẹ. Mong cho con gái có một khởi đầu tuổi mới thuận lợi. Chính vì vậy, những kinh nghiệm cúng thôi nôi cho bé gái rất cần thiết, cha mẹ cần biết:

Mâm cúng thôi nôi bé gái đầy đủ

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị mâm lễ nhỏ lên gia tiên. Mâm lễ không cần chuẩn bị quá cầu kỳ nhưng gia đình phải thật thành tâm và đầy đủ lễ vật cơ bản: Hương, nước, rượu, trầu cau, gà trống luộc, xôi trắng, tiền vàng và hoa tươi. 

Mâm lễ quan trọng thứ hai đó là cúng các bà mụ, những người được quan niệm đã dạy dỗ, che chở bé trong những tháng con vừa sinh ra. Đây là mâm cúng chính trong ngày thôi nôi. Đối với bé gái, gia đình cần chuẩn bị mâm cúng bà mụ và đức ông gồm: hoa, mâm ngũ quả, bánh kẹo, gà trống luộc, 13 phần xôi và 13 phần chè (12 phần cho bà mụ, 1 phần cho đức ông), cháo trắng, trầu cau, 1 bộ hình thể nữ, nến, chén đũa thìa, 12 bộ gồm váy áo và hài xanh.

Mâm cúng đầy đủ giúp tiệc thôi nôi bé gái diễn ra suôn sẻ chỉnh chu
Mâm cúng thôi nôi cho các bà mụ, đức ông thành tâm để cảm tạ ơn nặn và dạy dỗ bé theo tâm linh

Thời điểm cúng thôi nôi bé gái phù hợp

Thôi nôi cho bé gái là dịp vô cùng quan trọng, chính vì vậy gia đình nên chọn khung giờ cúng tốt nhất nhé! Tùy vào năm tuổi của bé, bạn sẽ chọn thời gian phù hợp. 

Thông thường, người ta sẽ chọn cúng thôi nôi vào sáng sớm hoặc chiều tối. Nhưng đa số sẽ cúng vào khoảng 3 – 5 giờ sáng khi mặt trời chưa mọc. Việc chọn thời điểm cúng thôi nôi sẽ giúp cho bé gái có khởi đầu thuận lợi và thể hiện sự thành tâm của gia đình với đấng thần linh.

Mâm lễ vật đoán nghề cho bé gái

Tùy vào từng gia đình sẽ có đồ vật cho mâm này khác nhau. Bạn có thể tham khảo các ngành nghề phổ biến và phù hợp với nữ. Thông thường, lễ vật này sẽ là đồ chơi bày ra trước mặt bé để chọn. Những lễ vật này đại diện cho từng ngành nghề khác nhau. Gợi ý đến bạn một số món lễ vật cho bé gái: viết, sách vở, máy tính, tiền, gương, lược, tai nghe bác sĩ, phương tiện giao thông, trang sức,…

Lễ vật không thể thiếu trong lễ thôi nôi bé gái để con chọn lựa nghề nghiệp tương lai
Mâm lễ vật càng đầy đủ sẽ giúp bé có nhiều sự lựa chọn về nghề nghiệp tương lai

Những kinh nghiệm trên đây cung cấp cho bạn những kinh nghiệm tốt nhất để gia đình bạn có tiệc thôi nôi bé gái suôn sẻ. HCMC Events chúc công chúa nhỏ của bạn sức khỏe, xinh đẹp,  hạnh phúc và thành công nhé!

15/8/2022 141 lượt xem


Các sự kiện khác

Lễ hội Sen Hồng Đồng Tháp lần thứ II năm 2024

HCMC EVENTS CHUẨN BỊ CHU ĐÁO, SẴN SÀNG CHO LỄ...

Lễ hội sen Đồng Tháp (lần thứ 2) năm 2024 với chủ đề “Rạng ngời sắc sen” sẽ diễn ra tại Công viên Vă[...]

Hồ sơ xin cấp phép tổ chức sự kiện phải đảm bảo minh bạch và chính xác

Quy trình xin giấy phép tổ chức sự kiện chi...

Xin giấy phép tổ chức là thủ tục cần có trước thềm thực hiện một chương trình hay sự kiện bất kỳ. Tù[...]

Tổ chức sự kiện là gì? Làm thế nào để...

Làm thế nào để tổ chức sự kiện thành công? Là câu hỏi mà nhiều chuyên gia tổ chức sự kiện quan tâm.[...]