logo on menu

Phiên dịch cabin: Giải pháp hoàn hảo cho các sự kiện quốc tế

Phiên dịch cabin được sử dụng trong hầu hết các phòng hội nghị quốc tế. Đây là giải pháp tốt nhất đối với các chương trình có đại biểu đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Kiểu làm việc này sẽ không sử dụng máy dịch tự động mà chỉ truyền tải nội dung từ người nói sang người nghe bằng cách thủ công. Cụ thể, những thông tin chia sẻ trong chương trình sẽ được thông dịch viên chuyển ngữ theo thời gian thực nhằm nâng cao trải nghiệm của đại biểu tham dự và diễn giả. 

Đại diện công ty thiết bị điện Thái Sơn Bắc nhận xét: “Cảm ơn HCMC Events đã hỗ trợ chúng tôi tổ chức thành công buổi hội thảo vừa rồi. Sự kiện diễn ra vô cùng suôn sẻ, khách mời tham dự nắm bắt trọn vẹn những thông tin của chương trình. Một lần nữa xin gửi lời tri ân sâu sắc đến đơn vị, hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục được hợp tác trong tương lai.”

Giới thiệu về hình thức phiên dịch cabin?

Ngoài tên gọi chính thức, kiểu dịch thuật này còn được gọi là dịch song song, đồng thời hay dịch theo thời gian thực. Đây là hình thức chuyển đổi giữa ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác bằng cách thủ công mà không sử dụng bất kỳ máy chuyển ngữ nào. Loại hình này rất được ưa chuộng trong các chương trình hội nghị, hội thảo cao cấp, mang tính quốc tế và có quy mô lớn. 

Khi phiên dịch cabin, thông dịch viên sẽ ngồi trong phòng được cách âm tuyệt đối. Họ sẽ đeo tai nghe để nhận ngôn ngữ của diễn giả và ngay lập tức chuyển thành ngôn ngữ phổ thông qua micro. Thông tin đó sẽ được truyền trực tiếp đến tai người nghe. 

Do đó, tốc độ dịch thuật của hình thức này được yêu cầu rất cao. Thông thường chỉ khoảng từ 0,3 – 0,5 giây chênh lệch so với người nói. Chính vì thế không quá khi nói rằng, những chuyên viên dịch thuật theo dạng trên thực sự là “đỉnh cao” trong ngành. 

Phiên dịch cabin là loại hình được ưa chuộng trong các hội nghị quốc tế
Hình thức dịch thuật yêu cầu người thực hiện có sự am hiểu và khả năng phản xạ tốt

Ưu và nhược điểm khi dùng kiểu dịch song song 

Với tính chất tức thời, thông dịch viên cabin thường không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành công việc. Vì thế, các sự kiện hay hội nghị có thể hoàn thành nhanh gấp thời gian so với kiểu dịch thông thường, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho các bên tổ chức và tham gia. 

Bên cạnh đó, việc dịch song song còn giúp khách mời có được nguồn tư liệu chi tiết dùng tham khảo sau khi kết thúc phiên làm việc. Thông thường, toàn bộ hệ thống thiết bị sẽ kết nối với micro và máy ghi âm. Vì vậy, sau khi hoàn tất chương trình, các bên hoàn toàn có thể gỡ băng để biên tập lại thành tư liệu tham khảo. 

Ngược lại, chi phí là nhược điểm lớn nhất khi sử dụng dịch vụ này. Một thông dịch viên song song cần có kinh nghiệm dày dặn, sự bình tĩnh và bản lĩnh để xử lý các tình huống phát sinh bất ngờ. Hơn hết, họ phải sở hữu lượng kiến thức nền tảng về lĩnh vực chuẩn bị dịch tốt để truyền đạt thông tin nhanh chóng nhất. Điều này ảnh hưởng đến giá cả sử dụng dịch vụ là khá cao, tùy thuộc chuyên ngành và ngôn ngữ cần dịch. 

Dịch song song có thể giúp ban tổ chức lưu lại tư liệu tham khảo sao chương trình
Chi phí cao là một trong những nhược điểm lớn của hình thức dịch thuật này

Hệ thống thiết bị phiên dịch cabin gồm những gì? 

Danh sách thiết bị cần sử dụng đều tùy thuộc vào nhu cầu của chương trình và đặc biệt là số lượng ngôn ngữ cần chuyển đổi. 

1. Máy phát tín hiệu

Đây là bộ phát của thông dịch viên, thông thường sẽ kết nối kèm theo một micro để có thể nói trực tiếp và truyền tín hiệu đến bộ nhận: 

  • Mỗi ngôn ngữ sẽ cần 1 thông dịch viên và 1 bộ phát riêng biệt 
  • Mỗi máy phát tín hiệu sẽ dùng 1 kênh riêng, không trùng nhau. Ví dụ như thiết bị của TOA sẽ có 5 kênh, tương ứng với 5 máy phát đồng thời. 
  • Số lượng ngôn ngữ trong mỗi hội nghị tùy thuộc và số kênh phát và thu trên máy. Ví dụ TOA có tổng cộng 5 kênh. 
Máy phát tín hiệu từ thông dịch viên là thiết bị vô cùng quan trọng
HCMC Events là đơn vị chuyên cho thuê và lắp đặt các thiết bị sự kiện tại Hồ Chí Minh

2. Micro cho thông dịch viên

  • Với những thông dịch viên phải di chuyển linh động thì loại micro choàng đầu hay cài áo kết hợp cùng bộ phát di động sẽ thuận tiện hơn. 
  • Nếu ngồi cố định trong cabin thì nên sử dụng bộ phát cố định và micro để bàn nhằm đảm bảo chất lượng tín hiệu. 
Loại micro để bàn có khả năng truyền tín hiệu tốt hơn
Tùy vào hình thức làm việc mà thông dịch viên có thể yêu cầu loại micro phù hợp

3. Máy thu tín hiệu

Như đã chia sẻ ở trên, mỗi tín hiệu sẽ tương ứng 1 kênh. Khi đại biểu muốn nghe ngôn ngữ nào thì chỉ cần xoay kênh về ngôn ngữ đó. Lưu ý: 

  • Số lượng máy thu tín hiệu trong khán phòng là không giới hạn. 
  • Khả năng thu phụ thuộc vào khoảng cách giữa các thiết bị và vật cản trong phòng. 
  • Nếu số lượng máy thu lớn (trên 30 máy), nên sử dụng kèm bộ phát phiên dịch để đảm bảo tín hiệu được rõ ràng. 

4. Tai nghe cho đại biểu

Thông thường, đại biểu sẽ chỉ sử dụng tai nghe một bên, để vừa nghe được thông tin chính xác và nội dung trao đổi trong chương trình.  

Tai nghe là thiết bị giúp khách mời nhận được thông tin đã được chuyển ngữ
Các đại biểu thường chỉ đeo tai nghe một bên để vừa hiểu được nội dung vừa nắm bắt tình hình hội nghị

 

Phiên dịch cabin có thể diễn ra trong vài phút, vài giờ và thậm chí là vài ngày. Chính vì vậy, việc lựa chọn một thông dịch có trình độ cao và kinh nghiệm dày dặn cùng với đơn vị cung cấp thiết bị chất lượng là chìa khóa giúp chương trình diễn ra thành công. Quý khách hàng có nhu cầu tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế cần thuê thiết bị xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0939.311.911 – 0913.311.911 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất. 

2/6/2023 180 lượt xem


Các sự kiện khác

Lễ hội Sen Hồng Đồng Tháp lần thứ II năm 2024

HCMC EVENTS CHUẨN BỊ CHU ĐÁO, SẴN SÀNG CHO LỄ...

ContentsGiới thiệu về hình thức phiên dịch cabin?Ưu và nhược điểm khi dùng kiểu dịch song song Hệ th[...]

Hồ sơ xin cấp phép tổ chức sự kiện phải đảm bảo minh bạch và chính xác

Quy trình xin giấy phép tổ chức sự kiện chi...

ContentsGiới thiệu về hình thức phiên dịch cabin?Ưu và nhược điểm khi dùng kiểu dịch song song Hệ th[...]

Tổ chức sự kiện là gì? Làm thế nào để...

ContentsGiới thiệu về hình thức phiên dịch cabin?Ưu và nhược điểm khi dùng kiểu dịch song song Hệ th[...]