logo on menu

Tổ chức sự kiện lễ khánh thành

Hướng dẫn cách tổ chức sự kiện lễ khánh thành đầy đủ nhất!

Tổ chức sự kiện lễ khánh thành là một dấu mốc quan trọng đối với doanh nghiệp, đánh dấu một sự khởi đầu mới tốt đẹp hướng tới một tương lai phát triển mạnh mẽ. Làm thế nào để tổ chức lễ khánh thành chuyên nghiệp và tạo được dấu ấn đối với khách mời tham dự? Xem ngay chia sẻ của HCMC Events tại bài viết dưới đây.

HCMC Events có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sự kiện mang đến cho bạn những giải pháp tổ chức sự kiện lễ khánh thành chuyên nghiệp nhất. Với đội ngũ nhân sự chất lượng cao, hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ hoàn hảo nhất

Lễ khánh thành là gì?

Lễ khánh thành là một sự kiện đặc biệt đánh dấu việc một dự án, ng trình, tổ chức doanh nghiệp đã hoàn thành, được thành lập hoặc đưa vào hoạt động. Sự kiện quan trong này mang ý nghĩa của một sự khởi đầu thuận lợi với nhiều may mắn và chứa đầy hy vọng vào hoạt động trong tương lai của ng trình.

Lễ khánh thành là cột mốc quan trọng của các doanh nghiệp
Lễ khánh thành là cột mốc quan trọng của các doanh nghiệp

Ý nghĩa của việc tổ chức sự kiện lễ khánh thành

Về mặt tâm linh thì việc tổ chức lễ khánh thành sẽ mang đến sự yên tâm cho chủ đầu tư về ng trình của mình sẽ hoạt động suôn sẻ trong tương lai. Buổi lễ này được tổ chức hầu hết ở các doanh nghiệp lớn nh và đã trở thành nét văn hóa từ xa xưa.

Còn về mặt kinh doanh, một buổi lễ khánh thành được tổ chức chuyên nghiệp, quy mô lớn sẽ tạo nên hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ. Nhờ đó giúp chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp quảng bá hình ảnh cho cá nhân và doanh nghiệp. Qua đó khiến cho sản phẩm, dịch vụ dễ dàng tiếp cận với đối tượng khách hàng tiềm năng. Không chỉ thế, việc đầu tư cho sự kiện này còn giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế và ghi dấu ấn về ng trình đó trong lòng khách tham dự.

Ý nghĩa của việc tổ chức sự kiện lễ khánh thành
Tổ chức sự kiện lễ khánh thành quy mô lớn mang lại hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ

Kế hoạch để tổ chức buổi lễ khánh thành

Muốn tổ chức thành ng sự kiện lễ khánh thành thì chúng ta cần phải có một kế hoạch thật cụ thể và chi tiết. Thông thường các hạng mục công việc và kế hoạch tổ chức sẽ phải chuẩn bị trước 1 tháng khi sự kiện diễn ra 

 • Lên ý tưởng, chủ đề cho buổi lễ 

Dựa vào mục đích của doanh nghiệp để đưa ra chủ đề của chương trình. Chủ đề cần phải truyền tải được thông điệp, mong muốn của doanh nghiệp đồng thời phải tạo được điểm nhấn và thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Ý tưởng tổ chức sự kiện lễ khánh thành
Ý tưởng tổ chức sự kiện lễ khánh thành cần phải độc đáo và ấn tượng
 • Lên danh sách khách và gửi thiệp mời 

Để nâng cao hiệu quả của buổi lễ khánh thành thì nên lựa chọn những khách mời có tầm ảnh hưởng nhất định. Bên cạnh đó nên mời những đối tác, khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp để tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên nhất. Sau khi đã có danh sách khách mời thì tiến hành gửi thiệp mời, email hoặc gọi điện trực tiếp. 

 • Chọn địa điểm tổ chức

Khi xác định được số lượng khách mời thì việc lựa chọn địa điểm sẽ dễ dàng hơn. Thường thì lễ khánh thành sẽ được tổ chức ngay tại nơi ng trình hoàn thiện. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn một địa điểm gần đó để thuận lợi cho việc tổ chức.

 • Lên checklist các hạng mục và phân bổ công việc 

Các hạng mục công việc chính để tổ chức sự kiện lễ khánh thành bao gồm: 

 1. Xin giấy phép tổ chức
 2. Thiết kế: cổng chào, sân khấu, backdrop, …, 
 3. Chuẩn bị trang thiết bị sự kiện: âm thanh, ánh sáng, đồ trang trí, bộ cắt băng khánh thành, tiệc teabreak,… 
 4. Thi ng và trang trí không gian tổ chức buổi lễ
 5. Lựa chọn nhân sự: MC, ca sĩ, lễ tân, lân sư rồng, nhóm nhảy…
 6. Truyền thông, quảng bá cho sự kiện
 7. Quản lý rủi ro trong sự kiện và có phương án khắc phục kịp thời
 • Dự trù chi phí tổ chức

Hạch toán mức kinh phí bỏ ra để tổ chức sự kiện là bao nhiêu, tính toán phân bổ ngân sách hợp lý cho từng hạng mục: Chi phí trang thiết bị, chi phí nhân sự sự kiện, chi phí tiệc, chi phí phát sinh…

 • Lên kịch bản chương trình

 Kịch bản cho buổi lễ khánh thành thường có những nội dung chính sau

  • Đón tiếp khách mời
  • Trống hội/múa lân sư rồng/biểu diễn văn nghệ để tạo không khí sôi động
  • Phần lễ: Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đại diện doanh nghiệp phát biểu, nghi thức cắt băng khánh thành, tham quan ng trình
  • Phần tiệc: Biểu diễn văn nghệ, minigame, giao lưu…
Kịch bản chương trình lễ khánh thành
Lên kịch bản chi tiết cho chương trình lễ khánh thành

Quy trình các bước tổ chức lễ khánh thành chi tiết

Dưới đây là quy trình để có một buổi lễ khánh thành thành công, thể hiện được sự chuyên nghiệp và quy mô của doanh nghiệp.  

Chuẩn bị trước buổi lễ 

1. Xin giấy phép tổ chức 

Cần phải xin giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đảm bảo lễ khánh thành diễn ra thuận lợi và không gặp phải những rắc rối liên quan đến pháp luật.

2. Tiến hành trang trí, lắp đặt các hạng mục

 • Tại khu vực cổng, lối vào: Lắp đặt cổng chào, trải thảm đỏ dọc lối đi vào, trang trí hoa, treo bandroll, standee, bàn check – in…
 • Tại khu vực xung quanh sự kiện: Treo bandroll dọc, ngang, treo cờ
 • Tại khu vực sân khấu: Lắp đặt sân khấu, thiết bị âm thanh ánh sáng, trang trí hai bên sân khấu…
 • Tại khu vực dưới sân khấu: Setup bàn ghế cho khách mời, chuẩn bị đồ uống, tiệc teabreak. Dọn dẹp các khu vực vệ sinh cho khách mời tham dự.
Trang trí không gian tổ chức sự kiện lễ khánh thành
Trang trí không gian tổ chức sự kiện lễ khánh thành

3. Bố trí nhân sự chạy sự kiện

Phân công bố trí nhân sự phục vụ cho từng khu vực, tiến hành tổng duyệt trước khi buổi lễ diễn ra.

Trong buổi lễ 

 • Đón khách mời: Lễ tân đón khách tại cửa ra vào, cài hoa cho khách và hướng dẫn khách ký ghi danh. Mời khách sử dụng tiệc trà trong lúc chờ đến giờ diễn ra sự kiện và chỉ dẫn khách vào vị trí ngồi.
 • Tiết mục văn nghệ mở màn: Trình diễn các tiết mục biểu diễn mở màn để ổn định chỗ ngồi và thu hút sự chú ý của khách mời. Đồng thời giúp tạo không khí náo nhiệt cho buổi lễ.
 • MC tuyên bố lí do và giới thiệu đại biểu, khách mời có mặt trong buổi lễ.
 • Đại diện doanh nghiệp lên phát biểu mở màn lễ khánh thành.
 • Nghi thức cắt băng khánh thành: Lễ tân đưa đồ cắt băng lên sân khấu. Sau đó MC mời đại diện doanh nghiệp và đại diện khách mời lên thực hiện nghi thức cắt băng. Pháo điện, pháo trang kim nổ cùng lúc để nghi thức cắt băng thêm ấn tượng.
 • Tham quan nhà máy: Đại diện doanh nghiệp dẫn khách mời tham quan nhà máy, ng trình. Lân sư rồng múa cầu may.
 • Văn nghệ: Biểu diễn các tiết mục văn nghệ để tạo không khí sôi động, giúp buổi lễ không bị nhàm chán. 
 • Kết thúc buổi lễ: Tiễn và trao quà cho các đại biểu và khách mời tham dự.

Sau buổi lễ khánh thành

Tiền hành tháo gỡ các trang thiết bị đã lắp đặt và dọn dẹp vệ sinh.

Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được cách thức để tổ chức sự kiện lễ khánh thành thật chuyên nghiệp. Lưu ý để sự kiện diễn ra theo đúng mong muốn thì mọi ng tác chuẩn bị phải hết sức chu đáo và được lên kế hoạch cụ thể, chi tiết.